Nội Dung

I. Vì sao chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng lại quan trọng?

II. Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì?

1. Nước ép hoa quả

2. Rau củ tươi

3. Các loại thực phẩm giàu protein

4. Thịt cá hoặc thịt gà được chế biến mềm

5. Ngũ cốc tinh chế

III. Ung thư vòm họng không nên ăn gì?

1. Nước ép, các loại rau quả có axit cao

2. Thực phẩm tái sống 

3. Thực phẩm nhiều gia vị cay nồng

4. Thực phẩm ngọt nhiều đường

5. Thực phẩm mặn nhiều muối

6. Thuốc lá và rượu bia

IV. Okinawa Fucoidan Kanehide Bio - Bí quyết sống khỏe cùng ung thư vòm họng

I. VÌ SAO CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ VÒM HỌNG LẠI QUAN TRỌNG?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong

Nhiều nghiên cứu của Bệnh viện Quân Y 103 đã chỉ ra rằng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong. Do đó, chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp là giải pháp có thể làm giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị khi bệnh nhân phải sử dụng quá nhiều thuốc, đồng thời cũng giúp tăng cường khả năng phục hồi của bệnh nhân tốt hơn.

Nguyên tắc dinh dưỡng mà người bị mắc ung thư vòm họng cần tuân thủ đó là ăn đầy đủ 4 nhóm chất gồm: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất ở mức cân đối và phù hợp với tình trạng bệnh. Chế độ dinh dưỡng này cần được duy trì đều đặn trong suốt quá trình điều trị bệnh. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý ăn kiêng hoặc ăn thêm quá nhiều các thực phẩm không có lợi.

Điều khác biệt của bệnh nhân bị ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác đó là quá trình hấp thụ thức ăn sẽ gặp nhiều khó khăn. Khiến bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuyên phải đối mặt với các tình trạng như: Ăn không thấy ngon miệng, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, sưng miệng/họng, thay đổi khẩu vị, khô miệng và luôn mệt mỏi…. Do đó, việc ăn những thực phẩm phù hợp và đúng cách chính là giải pháp an toàn, đơn giản, hiệu quả, giúp người bệnh giảm được những tình trạng trên.

II. NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG NÊN ĂN GÌ?

1. Nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả

Không những có lượng vitamin dồi dào cùng các chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại trái cây còn là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời (kali, magie, mangan, đồng,…) giúp tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và làm lành các tổn thương bên trong vòm họng.

Người bệnh nên ép hoặc xay hoa quả để dễ ăn hơn. Nước ép hoa quả vừa đảm bảo dinh dưỡng lại thơm ngon, dễ uống rất phù hợp cho các bệnh nhân bị tổn thương vùng họng, không thể ăn các loại thực phẩm cứng. Người bệnh có thể thay đổi khẩu vị hàng ngày với một số loại nước ép dễ thực hiện như: nước ép táo, dưa hấu, dưa leo, dâu….Có thể thêm sữa chua hoặc ép chung nhiều loại hoa quả thành sinh tố cũng rất tốt.

2. Rau củ tươi

Rau củ tươi

Rau củ tươi đều là những thực phẩm lành tính, chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất,... có tác dụng giải nhiệt, thanh độc, tăng khả năng miễn dịch, phòng tránh viêm nhiễm. Đó chính là lý do bệnh nhân ung thư vòm họng nên bổ sung rau củ tươi vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

Do đặc tính mềm, mát nên rau củ tươi được biết chế biến đúng cách sẽ không gây khó khăn trong việc nuốt và tiêu hóa nên bệnh nhân ung thư vòm họng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng  trong thực đơn hàng ngày. Một số rau củ tươi giàu dưỡng chất mà người bệnh nên bổ sung: các loại rau xanh, cà rốt, su hào, cà chua, khoai tây….

Lưu ý, khi chế biến các món ăn từ rau củ tươi cần nấu chín và mềm, hạn chế làm các món xào, rán nhiều dầu mỡ với rau củ.

3. Các loại thực phẩm giàu protein

Các loại thực phẩm giàu protein

Ngoài vitamin, chất xơ, các khoáng chất thì người bị ung thư vòm họng cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu protein vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Các thực phẩm giàu protein mà người bệnh có thể lựa chọn đó là cá, thịt, trứng, sữa,…Hàm lượng protein có trong những loại thực phẩm này sẽ giúp cho cơ thể người bệnh được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cải thiện thể trạng, phục hồi sức khỏe sau các đợt điều trị.

Khi chế biến các loại thực phẩm này người bệnh cũng cần nấu thật mềm và nhừ để tránh tình trạng khó nuốt và đau họng.

4. Thịt cá hoặc thịt gà được chế biến mềm

Thịt cá được chế biến mềm

Thịt cá và thịt gà là hai loại thực phẩm phổ biến đối với tất cả chúng ta. Hai loại thực phẩm này đặc biệt nổi tiếng với lượng dinh dưỡng dồi dào. Cụ thể, trong thịt gà có chứa lượng lớn protein và phospholipids. Thịt cá cũng là thực phẩm người bệnh nên bổ sung vào thực đơn bởi hàm lượng chất béo, protein cao, vitamin và khoáng chất rất cao. Do đó, hai loại thực phẩm này rất dễ tiêu hóa và hấp thu, đặc biệt tốt cho người ung thư vòm họng bị giảm cân do ăn uống kém.

Nên chế biến thịt cá và gà thật kỹ, hầm mềm thịt và cắt nhỏ để có thể dễ dàng nuốt và tiêu hóa hơn. Không nêm nếm các quá mặn hoặc cay vì có thể khiến vòm họng bị tổn thương.

5. Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và bổ dưỡng. Đặc biệt ngũ cốc tinh chế (các loại ngũ cốc thành phẩm đã được chiết tách, sản xuất qua quá trình tinh luyện, xử lý) chứa hàm lượng vitamin, chất xơ, tinh bột và các loại khoáng chất cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm thông thường. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, người bệnh ung thư vòm họng sử dụng nhiều ngũ cốc tinh chế có thể trạng khỏe mạnh hơn so với người không thường xuyên ăn ngũ cốc, quá trình điều trị bệnh của các bệnh nhân sử dụng ngũ cốc cũng được tiến hành dễ dàng và hiệu quả hơn.

Do dễ nuốt, dễ tiêu hóa và cách chế biến đơn giản cùng mùi vị thơm ngon các loại ngũ cốc tinh chế đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của người bệnh ung thư vòm họng.

III. UNG THƯ VÒM HỌNG KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

1. Nước ép, các loại rau quả có axit cao

Nước ép, các loại rau quả có axit cao

Nước ép rau quả rất tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Tuy nhiên, có một số loại rau quả người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng đó là chuối, bơ, rau diếp cá, cam và chanh….bởi các loại nước này có tính nóng, chứa nhiều axit. Bệnh nhân có vùng họng tổn thương uống vào sẽ cảm thấy đau nhức cổ, rất khó chịu.

2. Thực phẩm tái sống

Thực phẩm tái sống

Người bệnh tuyệt đối không dùng các loại những thực phẩm tươi sống, thịt đỏ, tái sống. Những loại thực phẩm chưa chín có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm, viêm nhiễm ở khối u, và có thể khiến vết thương ở vùng họng lâu lành. 

3. Thực phẩm nhiều gia vị cay nồng

Thực phẩm nhiều gia vị cay nồng

Những món ăn cay nồng, chứa nhiều dầu mỡ, món ăn nóng, thức ăn nhanh,.. thường không tốt cho các bệnh nhân ung thư vòm họng. Những món ăn cay nóng rất dễ gây kích ứng cổ họng, khiến vùng họng bị đau nhức.

4. Thực phẩm ngọt nhiều đường

hực phẩm ngọt nhiều đường

Một số nhà khoa học của Thụy Điển cho rằng việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đầy quá trình di căn ung thư nhanh hơn. Do đó, người bệnh ung thư vòm họng cần hạn chế tối đa thói quen ăn đồ ngọt hàng ngày.

5. Thực phẩm mặn nhiều muối

Thực phẩm mặn nhiều muối

Món ăn cho người ung thư vòm họng nên chế biến nhạt, không nên quá mặn. Những tác hại của việc ăn nhiều muối là mất canxi, loãng xương sớm, tác động xấu đến thận… Thực tế, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở các nước châu Á có thói quen ăn mặn như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc cao hơn nhiều các nước khác.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao bệnh nhân ung thư vòm họng cần chú ý là dưa cà muối, các loại thực phẩm đóng hộp, cá khô…

6. Thuốc lá và rượu bia

Thuốc lá và rượu bia

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh ung thư xuất hiện ngày càng nhiều có là thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích. Bởi trong rượu bia, thuốc lá và chất kích thích có rất nhiều chất độc hại (khói thuốc lá có chứa tới hàng nghìn chất hóa học độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư) có thể khiến cho cổ họng bị tổn thương nghiêm trọng, giảm tác dụng điều trị của thuốc, đồng thời giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Nếu không muốn bệnh ung thư vòm họng trở nên tồi tệ hơn thì bạn cần nhanh chóng xây dựng một lối sống lành mạnh, không sử dụng rượu bia, chất kích thích. 

IV. OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE BIO - BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE CÙNG UNG THƯ VÒM HỌNG

Qua hàng trăm cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng Fucoidan có thể sử dụng hỗ trợ điều trị cho mọi loại ung thư trong mọi giai đoạn: Ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư xương, ung thư vòm họng,...

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio -  Bí quyết sống khỏe cùng ung thư

Với hàm lượng tinh chất Fucoidan đạt tới 295 mg/viên, Okinawa Fucoidan Kanehide Bio được xem là sản phẩm uy tín nhất hiện nay trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư vòm họng nói riêng. 

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio được sản xuất với công nghệ thông minh và hiện đại bậc nhất thế giới - Quá trình chiết xuất Fucoidan được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan, đạt hiệu quả cao nhất. Công nghệ này cũng đã được Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản cấp bằng sáng chế.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio là thành quả của tập đoàn Kanehide Biotechnology Co - Tập đoàn luôn tiên phong trong việc cho ra các sản phẩm mang lại hiệu quả tốt, được người trong ngành ghi nhận về chất lượng, tính an toàn cũng như độ tinh khiết cao trong thành phần sử dụng.

>>> Xem thêm: Fucoidan là gì? Fucoidan có tốt không? Bạn biết gì về thuốc trị ung thư Fucoidan?