NỘI DUNG

I. Ung thư vòm họng là gì?

II. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

III. Ung thư vòm họng có di truyền không?

IV. Phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả bằng những cách nào?

1. Dinh dưỡng lành mạnh, vận động khoa học

2. Sử dụng sản phẩm chống và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đến từ Nhật Bản

I. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, rất nguy hiểm và khó phát hiện sớm bởi triệu chứng bệnh khá giống với viêm họng hạt, viêm Amidan,… Đây là bệnh lý xuất hiện tại vòm họng, đến giai đoạn ung thư, tại vị trí ung thư sẽ phát triển nhanh chóng và gây ra biến chứng nguy hiểm các cơ quan khác trong cơ thể như: Não, thần kinh, tai, mũi, họng, xương, gan, phổi….

Ung thư vòm họng di truyền không

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi đối tượng, thực tế, nam giới trong độ tuổi 30 đến 60 tuổi là đối tượng mắc bệnh nhiều nhất. Bệnh thường đi kèm với một số triệu chứng bao gồm:

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính xuất hiện tại vòm họng - phần cao nhất của họng. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất vẫn là ở nam giới trong độ tuổi từ 30 - 60 tuổi. Triệu chứng của ung thư vòm họng bao gồm:

- Đau đầu: Ban đầu đau âm ỉ, đau nửa đầu không thành cơn, đau sâu trong hốc mắt, sau đó đau dữ dội và lan ra hai bên.

- Ù tai: Ù tai nhẹ một bên sau ù cả hai bên, khả năng nghe bị suy giảm đi nhiều.

- Ngạt mũi, ho dai dẳng: Đối với giai đoạn ung thư tiến triển, bệnh nhân có thể bị ngạt mũi liên tục, sau đó chảy máu mũi, chảy dịch mũi, chảy mủ lẫn máu, chảy máu cam.

- Nổi hạch góc hàm: Hạch lúc đầu nhỏ, rắn có thể di động nhưng sau cứng dần và dính chặt vào vùng cổ, ấn có cảm giác đau và sau lan đến nhiều vị trí khác.

- Liệt dây thần kinh sọ: Xảy ra khi ung thư lan tới nền sọ khiến sự phối hợp các cơ quan kém.

>> Xem thêm: Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

II. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Di truyền có là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Bên cạnh câu hỏi ung thư vòm họng có di truyền hay không mà nhiều người vẫn đồn đoán. Ung thư vòm họng có thể do những nguyên nhân chính dưới đây đã được nghiên cứu và khẳng định.

- Virus Epstein-barr: Virus epstein-Barr đã được tìm thấy trong các tế bào ung thư của người bệnh sau khi sinh thiết các khối u vòm họng.

- Hút nhiều thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Đó là lý do tại sao nam giới thường là đối tượng dễ mắc ung thư vòm họng hơn nữ giới.

- Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, dung nạp thực phẩm lên men chứa nhiều Nitrosamin như cà muối, dưa chua, dưa muối,…, đồ ăn nhanh, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

- Không khí, môi trường ô nhiễm: Khói bụi xe cộ, chất thải công nghiệp, nhà máy chứa nhiều chất có hại như: sulfur dioxide, chromium, amiăng, arsenic…là nguyên nhân không chỉ gây ra ung thư vòm họng mà còn các bệnh lý ung thư nguy hiểm khác.

III. Ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư vòm họng có di truyền không

Hiện nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào khẳng định ung thư vòm họng có khả năng di truyền. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra những mối liên hệ của ung thư vòm họng giữa các thành viên trong gia đình.

Nghiên cứu của các nhà khoa học dựa trên những thành viên trong gia đình người bệnh, người có quan hệ mật thiết với bệnh nhân ung thư vòm họng như bố, mẹ, con. Trên thực tế, họ tìm thấy mối liên hệ và nguy cơ mắc ung thư vòm họng từ những mối quan hệ này. Nhưng, điều này chưa thể khẳng định được đây có phải là do di truyền hay không, hay có thể ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng, môi trường, sinh hoạt,… Vì vậy, trước khi có câu trả lời, một kết luận chính xác, mỗi cá nhân cần chủ động, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây bệnh.

Để trả lời cho một câu hỏi cũng khá nhiều người quan tâm, ung thư vòm họng có lây không? Ung thư vòm họng ngày càng phổ biến, bởi vậy mà nhiều người lo ngại rằng liệu có khả năng bệnh lây giữa người với người hay không. Câu trả lời là không, bởi đây không phải là bệnh truyền nhiễm, việc tiếp xúc với người ung thư vòm họng hoàn toàn không hề lây nhiễm trực tiếp. Tuy nhiên, bệnh có thể lây một cách gián tiếp thông qua virus HPV - virus làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có thể lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục với người bị bệnh, quan hệ tình dục bằng miệng.

IV. Phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả bằng những cách nào?

Mỗi cá nhân nên nhận thức được tầm quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, tránh để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho chính bản thân mình. Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, ngay từ bây giờ bạn nên xây dựng cho mình những thói quen sau:

1. Dinh dưỡng lành mạnh, vận động khoa học

Ung thư vòm họng có di truyền giữa các thành viên trong gia đình không

- Khám sức khỏe định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại, nếu có bất thường phát hiện sớm bệnh lý nguy hiểm

- Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây trong thực đơn và những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C có lợi cho sức khỏe.

- Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, chiên rán, nướng, đồ quá mặn, đồ muối chua vì khi đồ ăn được chế biến theo những dạng này có thể chứa những hoạt chất gây ra nguy cơ ung thư vòm họng.

- Tránh ăn hoặc uống đồ quá nóng, vì ăn uống đồ nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng lên cao nhiều lần

- Thường xuyên, đều đặn luyện tập thể dục thể thao, tăng cường vận động để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vòm họng và các bệnh lý nguy hiểm khác cho cơ thể.

- Hạn chế, kìm hãm việc sử dụng thuốc lá, rượu bia,… những chất có hại cho cơ thể

2. Sử dụng sản phẩm chống và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đến từ Nhật Bản

Ung thư vòm họng ngày càng trở nên phổ biến kéo theo lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cũng từ đó nhiều lên. Mỗi loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lại chứa hoạt chất khác nhau, tuy nhiên thường là các hoạt chất curcumin (tinh chất nghệ), tinh chất trà xanh, tinh chất đậu tương, sụn vi cá mập. Tuy nhiên, sản phẩm Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản được đánh giá cao hơn cả.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng

Với hơn hơn 300 công trình nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm Fucoidan được giới chuyên gia khẳng định là có khả năng chống lại tế bào ung thư bằng cơ chế hoạt động ức chế việc tạo mạch máu mới và buộc tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.

Để lựa chọn một sản phẩm có chứa Fucoidan an toàn, chất lượng, hiệu quả thì không thể không nhắc đến Okinawa Fucoidan Kanehide Bio. Với nguyên liệu 100% từ tự nhiên, ngoài Fucoidan trong sản phẩm còn có các thành phần khác như trà thảo mộc, các loại thực phẩm xanh,… có chức năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, và chống oxy hóa.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio là thành phẩm được sản xuất bởi tập đoàn Kanehide Biotechnology Co., Ltd - Tập đoàn đầu tiên áp dụng công nghệ sinh học cao kết hợp với công nghệ lên men cùng nguồn nguyên liệu truyền thống tại đảo Okinawa để bào chế các thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio là loại thực phẩm bổ sung được giới chuyên gia đánh giá là tốt nhất nhì hiện nay trên thị trường.