NỘI DUNG

1. Các giai đoạn của ung thư vòm họng

1.1. Ung thư vòm họng giai đoạn I

1.2. Ung thư vòm họng giai đoạn II

1.3. Ung thư vòm họng giai đoạn III

1.4. Ung thư vòm họng giai đoạn IV

2. Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?

2.1. Giai đoạn I

2.2. Giai đoạn II

2.3. Giai đoạn III

2.4. Giai đoạn cuối

3. Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư vòm họng

 

1. Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vòm là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung, thường gặp phải ở những người lớn tuổi, nhất là những người trong độ tuổi từ 40 - 60 tuổi.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng phụ thuộc rất lớn vào thời điểm căn bệnh này được phát hiện. Bệnh được phát hiện vào những giai đoạn đầu thì tỉ lệ sống cao hơn; ngược lại, nếu bệnh ung thư vòm họng được chẩn đoán khi đã tiến triển ở các giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn thì tiên lượng sống của người bệnh sẽ thấp hơn.

căn bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu

1.1. Ung thư vòm họng giai đoạn I

Đây là giai đoạn khi bệnh mới khởi phát, gần như không có các biểu hiện rõ ràng mà chỉ là một số triệu chứng giống với bệnh viêm họng thông thường như đau đầu, ngạt mũi...

Ung thư vòm họng thường bắt đầu từ dây thanh âm và lan sang thanh quản. Ở giai đoạn I này, khối u thường rất nhỏ, chỉ khoảng dưới 2,5cm, các tế bào ung thư cũng chưa phát triển mạnh nên chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, chưa có sự di căn tổ chức, nên ở giai đoạn đầu này, người mắc bệnh ung thư vòm họng hoàn toàn còn đủ thời gian và có có nhiều thuận lợi trong việc điều trị bệnh, tỉ lệ sống và khỏi bệnh rất cao.

1.2. Ung thư vòm họng giai đoạn II

Giai đoạn II vẫn được xem là một trong những giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư vòm họng, nhưng lúc này kích thước khối u đã tăng lên, dao động từ 5 – 6 cm, đồng thời các tế bào ung thư đã lan rộng đáng kể so với khu vực ban đầu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này khối u gây ung thư chưa có sự lây lan di căn sang các bộ phận khác mà vẫn nằm trong thanh quản nên cơ hội có thể điều trị khỏi là rất cao và không để lại biến chứng.

1.3. Ung thư vòm họng giai đoạn III

Khi tiến triển đến giai đoạn III, các tế bào ung thư ác tính bắt đầu có sự phát triển nhanh về kích thước, chèn ép các bộ phận khác trong vòm họng, đồng thời, lây lan sang các khu vực lân cận, gây nên những tổn thương từ nhẹ đến nặng cho vòm họng và các khu vực xung quanh.

Do đó, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí cần phải kết hợp điều trị nhiều phương pháp khác nhau và điều trị đồng thời trên nhiều vùng cơ thể (do khối u đã di căn). Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn này cũng sẽ thấp hơn các giai đoạn trước, cùng với đó là quá trình điều trị diễn ra phức tạp và kéo dài hơn, đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của cả bệnh nhân, người thân và bác sĩ.

1.4. Ung thư vòm họng giai đoạn IV

Đây cũng chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư vòm họng, khi khối u đã xâm lấn và di căn, lan đến miệng của bệnh nhân làm phá hủy các hạch bạch huyết, tạo nên nhiều tổn thương mới thậm chí là các vùng hoại tử.

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư vòm họng bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch cơ thể nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, đồng thời các bộ phận khác cũng bị tổn thương. Tiên lượng sống của bệnh nhân ở giai đoạn cuối là rất thấp, việc điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ tử vong là rất cao, có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

Trong giai đoạn cuối này, việc điều trị khỏi cho người bệnh gần như hoàn toàn là không thể. Các phương pháp điều trị được đưa ra chỉ có tác dụng ngăn chặn, làm chậm sự lây lan, di căn của khối u ung thư đến các bộ phận khác, bổ sung tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân để có thể kéo dài thêm sự sống “ít ỏi” còn lại.

>>> Xem thêm: Ung thư vòm họng có di truyền không? Những điều người bệnh quan tâm đến căn bệnh nguy hiểm này

2. Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng phụ thuộc vào từng giai đoạn mà căn bệnh này được phát hiện. Nếu được điều trị tốt và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ thì tỉ lệ sống thường thấy của người bệnh là:

2.1. Giai đoạn I

bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu khi được phát hiện ở giai đoạn đầu

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu có rất nhiều thuận lợi, tỉ lệ sống và khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Theo thống kê, tiên lượng sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn I có thể lên tới 90%.

2.2. Giai đoạn II

Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng là khoảng 60%.

2.3. Giai đoạn III

Ở giai đoạn này, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư giảm đáng kể, tỉ lệ sống được trên 5 năm chỉ còn khoảng 30%.

2.4. Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư vòm họng có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào, do đó, tỉ lệ sống trên 5 năm sau khi điều trị thường rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5 - 15%. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong vài tháng ngay sau khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, những thống kê trên về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ là tương đối, do đó dù bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào thì người bệnh cũng không nên quá bi quan.

Giai đoạn phát hiện khối u ung thư rất quan trọng, tuy nhiên, các yếu tố khác như thể trạng sức khỏe, tinh thần người bệnh, chế độ dinh dưỡng, biện pháp điều trị... cũng có vai trò quyết định đến việc bệnh nhân sống được bao lâu cũng như hiệu quả điều trị bệnh.

3. Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư vòm họng

người mắc bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu nhờ chế độ dinh dưỡng

Không chỉ tập trung vào các biện pháp điều trị bệnh như hóa trị, xạ trị... mà bệnh nhân ung thư vòm họng cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và các hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

>>> Xem thêm: Xạ trị ung thư và tất cả những gì bạn muốn biết về liệu pháp này

Một số thực phẩm nên ăn được bổ sung vào khẩu phần ăn uống của người bị ung thư vòm họng có thể kể đến như:

- Bổ sung nguồn protein cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng...

- Tăng cường chất xơ và các loại rau xanh như: súp lơ (xanh và trắng), măng tây, bắp cải, cà rốt, cần tây, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp, mướp tây, mùi tây, hành, củ cải, cải xoong, các loại rong và tảo biển... Đặc biệt là các loại rau mầm như: giá đỗ, mầm đậu nành...

- Uống nước ép rau củ 1 cốc/ngày với các loại nước ép có lợi như: nước ép cần tây, nước ép củ rền...

- Các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí, hạt dưa, hạt lanh...

- Các loại bột chế từ cây lúa mì, lúa mạch non hoặc từ mầm hạt...

- Một số loại trà thảo dược như: gừng tươi, bạc hà, sả, lá chanh…

Đặc biệt, người bị ung thư vòm họng cần ăn các món được chế biến theo dạng mềm như cháo,súp... giúp người bệnh dễ ăn, ăn được nhiều hơn và cải thiện tình trạng khó nuốt.

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, hỗ trợ điều trị là một phương pháp không thể thiếu trong các biện pháp điều trị tổng hợp đối với căn bệnh ung thư, và xu hướng hiện nay của nhiều nước phát triển trên thế giới là sử dụng nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn đối với sức đề kháng yếu của bệnh nhân ung thư.

Khoa học đã chứng minh hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu có hoạt tính sinh học cao, là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh qua trung gian thông qua 3 cơ chế:

- Kích hoạt chu trình tự chết của tế bào ung thư.

- Ngăn cản sự hình thành các mạch máu nuôi dưỡng khối u, ngăn cản di căn của các tế bào ung thư đến các khu vực lân cận.

- Kích hoạt hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Fucoidan chiết xuất từ tảo Mozuku tại vùng biển Okinawa của Nhật Bản được xem là loại fucoidan có thành phần chất lượng và tinh khiết nhất trên thế giới.

sử dụng okinawa fucoidan bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu

Okinawa Fucoidan là sản phẩm của Kanehide Bio - tập đoàn đầu tiên áp dụng công nghệ sinh học cao kết hợp với công nghệ lên men cùng nguồn nguyên liệu truyền thống tại đảo Okinawa để bào chế các thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe.

Nhà máy sản xuất của Kanehide Bio đạt chứng nhận JAS, ISO 22000, ISO 9001 HACCP và GMP tại Nhật Bản về quy trình sản xuất quản lý chặt chẽ và an toàn. Kanehide Bio còn là đơn vị tiên phong ứng dụng thành công công nghệ tạo hạt Nano vào việc sản xuất Fucoidan, đây là bước đột phá mới giúp hấp thu Fucoidan hiệu quả và nhanh chóng cho bệnh nhân ung thư ngày nay. Các sản phẩm Fucoidan đến từ thương hiệu này đã có mặt tại rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới, là một trong những người đồng hành cùng bệnh nhân ung thư chống lại căn bệnh “tử thần”.

Tại Việt Nam, công ty TNHH PH Consumer (PTC) là đại diện chính thức phân phối các sản phẩm chính hãng của Kanehide Nhật Bản. Tất các các sản phẩm Okinawa Fucoidan không phải do công ty PTC phân phối, không có tem của PTC đều là sản phẩm không rõ nguồn gốc và công ty PTC sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu khách hàng gặp vấn đề do sử dụng sản phẩm Okinawa Fucoidan không chính hãng.

>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY