Nội dung

I. Phương pháp mới tạo ra Fucoidan sulfate hóa cao

II. Chiết xuất Fucoidan sulfate hóa cao từ rong nâu Việt Nam

TS Nguyễn Duy Nhứt, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu trao đổi tại Hội thảo

TS Nguyễn Duy Nhứt, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu trao đổi tại Hội thảo

I. PHƯƠNG PHÁP MỚI TẠO RA FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO

Theo PGS-TSKH. Ngô Quốc Bưu (Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), trước đây các nhà khoa học Nga đã có quy tình chiết xuất và thu Fucoidan từ rong nâu, tuy nhiên hiệu suất Fucoidan thu được từ phương pháp của Nga thấp và khối lượng phân tử Fucoidan quá lớn, khi vào cơ thể người khó hấp thu.

Mới đây, các nhà khoa học VN đã đưa ra quy trình sản xuất Fucoidan tự nhiên bằng phương pháp tiên tiến hơn, xay chiết, tách tinh Fucoidan bằng nhựa dạng lỏng thay cho cách siêu lọc áp dụng trong phương pháp cũ, thời gian thu sản phẩm nhờ đó ngắn hơn, hiệu suất và độ tinh khiết cao hơn, sản phẩm thu được tinh sạch trên 95%. Bằng công nghệ mới này, khối lượng phân tử Fucoidan được “chẻ” thành nhỏ hơn, khi vào cơ thể dễ hấp thu hơn.

fucoidan sulfate hóa cao

Cũng theo quy trình này, PGS Bưu cho biết các nhà khoa học đã đưa công nghệ sulfate hóa giúp tăng hiệu quả của Fucoidan trong điều trị ung thư vào áp dụng. Qua thực nghiệm trên động vật cho thấy Fucoidan sulfate hóa toàn phần với khối lượng phân tử thấp có hoạt tính ức chế tế bào ung thư sống, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến vú, ung thư phổi, ung thư máu cấp tính và có hoạt tính ức chế tế bào ung thư phổi di căn mạnh. 

Sở Khoa học công nghệ tỉnh Khánh Hòa cũng đã đặt hàng sản xuất 30.000 viên fucoidan khối lượng phân tử thấp sử dụng cho lâm sàng trên người, xác định an toàn sử dụng và hỗ tợ điều trị rối loạn chuyển hóa lipid máu, theo chương trình nghiên cứu khoa học ở địa phương (số đăng ký đề tài 2014-YT-01-CNTC).

II. CHIẾT XUẤT FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO TỪ RONG NÂU VIỆT NAM

Theo PGS Bưu, rong nâu là loài rong khá phổ biến ở VN, trước đây sản lượng lên tới hàng ngàn tấn rong khô/năm, như vậy nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào. Nhưng đặc sắc hơn nữa là nhờ quy trình sulfate hóa để tăng cường tối ưu hoạt tính này, các nhà khoa học có thể thu Fucoidan sulfate hóa cao từ các loài rong khác như rong đỏ, rong lục, cũng rất nhiều ở VN.

rong nâu

Hiện nay theo thống kê chưa đầy đủ ở VN có 60 loài rong nâu, trong đó có 8 loài có chứa Fucoidan. Ngoài hỗ trợ điều trị ung thư, sản phẩm này cũng có tác dụng trong hỗ trợ về mặt miễn dịch, giúp các sản phụ mới sinh tăng cường về sức khỏe.

Được biết công trình này nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến 2020. Theo TS Nguyễn Duy Nhứt, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, Fucoidan tự nhiên có kích thước phân tử lớn (từ 1,5-2 triệu Da), trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra Fucoidan có hoạt tính kháng u mạnh nhất ở khoảng 100-130 kDa. Từ 1977, các nhà khoa học đã tìm thấy kết quả Fucoidan không bị phân giải bởi các khuẩn đường ruột, nếu muốn cơ thể hấp thu được buộc phải thủy phân thành Fucoidan khối lượng phân tử thấp. 

Với quy trình công nghệ tiên tiến nêu trên, các nhà khoa học đã thu được nguyên liệu Fucoidan trọng lượng phân tử thấp, sulfate hóa cao với độ tinh khiết cao trên 95%, đã được chứng minh làm tăng khả năng hấp thu và hoạt tính tác dụng cao hơn Fucoidan tự nhiên rất nhiều lần. Hiện nay, nguyên liệu này đã được sử dụng để bào chế sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên GenK phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.